Thông qua quyền hạn, chức năng của Sở An toàn thực phẩm TPHCM
(Chinhphu.vn) - Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 13, các đại biểu HĐND TPHCM khóa X đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm TPHCM.
Theo đó, Sở An toàn thực phẩm có chức năng tham mưu, giúp chính quyền Thành phố quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực này. Đồng thời, Sở sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn.
Về nhiệm vụ và quyền hạn, Sở An toàn thực phẩm sẽ tham mưu, trình UBND TPHCM các dự thảo quyết định liên quan lĩnh vực, phạm vi quản lý. Cơ quan này cũng dự thảo kế hoạch phát triển lĩnh vực an toàn thực phẩm, chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM cũng chịu trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuộc ngành y tế, công thương, nông nghiệp và là Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Sở cũng có nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo quy định của pháp luật.
Theo chủ trương thành lập Sở An toàn thực phẩm được HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp trước đó, nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây. UBND Thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của TPHCM.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM được bố trí trụ sở làm việc tại số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, Quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, Quận 1).
Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TPHCM do HĐND Thành phố bầu ra.
Hiện nay, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TPHCM là bà Phạm Khánh Phong Lan (Đại biểu Quốc hội khóa XV).
Trước đó, ngày 19/9, tại kỳ họp thứ 11, đại biểu HĐND TPHCM khóa X đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Theo nghị quyết, sở này đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024. TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm.
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TPHCM.
Anh Thơ